Những lưu ý khi lựa chọn rèm che bàn thờ cho gia đình

Mục lục [ Ẩn ]

Rèm che bàn thờ là một trong những nội thất không thể thiếu. Bàn thờ tổ tiên là nơi thiêng liêng, trang trọng nhất trong mỗi gia đình người Việt. Chính vì vậy mà lựa chọn nội thất cho phòng thờ cũng được mọi người rất quan tâm và chú trọng. Vậy lựa chon rèm che bàn thờ như thế nào và cần phải lưu ý những điều gì?

1. Tại sao phải có rèm che bàn thờ

Là một trong những phong tục của Việt Nam, bàn thờ là nơi thể hiện sự thành kính, sự yêu thương của con cháu trong gia đình đối với ông bà tổ tiên – những người đã khuất. Đây cũng là trốn để ông bà về với gia đình trong những ngày quan trọng hàng năm. Chính vì thế, lựa chọn không gian đặt bàn thờ phải là nơi yên tĩnh. Và rèm che bàn thờ là nội thất không thể thiếu để giúp không gian bàn thờ ít ồn ào và trở nên trang trọng hơn. 

Sử dụng rèm hiện đại cho bàn thờ sẽ giúp che chắn không gian bàn thờ với không gian sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình. Nó còn giúp cản gió bụi, cản khí độc lùa vào bàn thờ.

2. Chọn rèm che bàn thờ bằng chất liệu gì?

Rất nhiều người nghĩ rằng việc lựa chọn rèm che bàn thờ khá đơn giản và không cầu kì. Tuy nhiên không phải như vậy. Việc lựa chọn rèm rất phức tạp và có nhiều sự kiêng kị. 

Thông thường, mọi người chọn rèm có chất liệu bằng gỗ, tre, vải… để che cho bàn thờ. Rèm mành gỗ thường được lựa chọn nhiều nhất bởi nó tốn ít diện tích, không bị vàng ố bởi khói hương và có thể dễ dàng lau chùi. Trong những năm gần đây, rèm vải cũng được sử dụng khá nhiều bởi sự đa dạng về màu sắc, kiểu dáng và sự tiện lợi của nó. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn rèm roman xếp lớp, rèm sáo gỗ ngang.

3. Chọn màu sắc cho rèm che bàn thờ

Về màu sắc của rèm, màu đỏ là màu phù hợp nhất với bàn thờ. Bởi lẽ, bàn thờ tượng trưng cho hành Hỏa và màu đỏ sẽ giúp làm vượng không gian thờ phụng trong gia đình. Màu sắc tuyệt đối không nên lựa chọn cho rèm che là màu đen. Đây là màu kiêng kị đối với nơi trang trọng này.

Chọn rèm che bàn thờ cũng phải chọn theo hướng phù hợp với phong thủy. Nếu phòng thờ mở ra hướng Bắc, Đông và Đông Nam thì những chiếc rèm màu xanh là phù hợp nhất. Tốt nhất nên chọn những chiếc rèm xếp li như rèm vải và rèm roman.
Nếu bàn thờ có hướng Nam, Tây Nam thì nên chọn những gam màu đỏ hoặc cam. Đối với hướng Tây và Tây Bắc. gam màu trắng – xám sẽ giúp không gian trở nên sáng hơn và trang trọng hơn rất nhiều.

Như vậy, việc lựa chọn rèm che bàn thờ không hề đơn giản như những gì mọi người nghĩ. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là câu tục ngữ của người Việt và nó rất đúng đắn cho việc lựa chọn rèm cho bàn thờ. Với những điều kiêng kị về rèm che, nó sẽ giúp không gian thờ phụng trở nên thiêng liêng, trang trọng hơn và thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Nguồn https://remcua5sao.com/

Xem thêm: 

Sản phẩm nổi bật

330.000 VNĐ
Xếp hạng: 3.3 (448 phiếu bầu)
650.000 VNĐ
Xếp hạng: 3.5 (14 phiếu bầu)
590.000 VNĐ
Xếp hạng: 3.8 (17 phiếu bầu)